10-เรื่องที่ต้องรู้-สำหรับคนที่กำลังจะซื้อ

10 เรื่องที่ต้องรู้ สำหรับคนที่กำลังจะซื้อรถมือสอง !

ทุกวันนี้รถใหม่ ๆ กลายเป็นรถมือสองมากมายด้วยความที่หลายคนต้องการรถรุ่นที่ใหม่กว่า หรือต้องการเปลี่ยนมาใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า ทำให้ตัวเลือกของรถมือสองมีจำนวนมากขึ้นและมีให้เลือกเยอะขึ้น โดยหลาย ๆ คนยังเป็นรถที่มีการใช้งานได้ดี สภาพภายนอกภายในนั้นยังใหม่ หรือมีการขับขี่ที่น้อยมาก ๆ และที่สำคัญราคาของรถมือสองยังมีราคาถูกกว่ารถมือหนึ่งที่ซื้อมาลดลงไปมากกว่า 30-50% เลยทีเดียว

ทำการซื้อรถมือสองจึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับหลาย ๆ ที่คนที่กำลังอยากได้รถใหม่ในราคาประหยัด หรือใครที่มีงบจำกัดในการซื้อรถและไม่อยากเป็นหนี้เยอะ ๆ การเข้ามาเลือกซื้อรถมือสองก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญมาก ๆ ที่คุณได้รับสิ่งที่ตอบโจทย์ และการจะเลือกซื้อรถมือสองเป็นการตัดสินใจที่สำคัญและมีขั้นตอนหลายขั้นตอน และนี่คือ 10 เรื่องที่ควรรู้ก่อนการซื้อรถมือสอง ที่เราจะมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้ก่อน

10 เรื่องที่ต้องรู้ สำหรับคนที่กำลังจะซื้อรถมือสอง !

เลือกประเภทของรถและการใช้งาน

การที่จะซื้อรถมือสองไม่ว่าจะเจ้าของประกาศขายเองหรือเต็นท์รถ แน่นอนว่าจะต้องมั่นใจว่ารถคันนั้น ๆ ที่เราต้องการเป็นรถที่อยากได้จริง ๆ โดยเริ่มแรกให้กำหนดให้ชัดเจนว่าคุณต้องการรถยนต์ที่ใช้ทำอะไรบ้าง เช่น รถเล็กสำหรับการเดินทางในเมือง หรือรถใหญ่สำหรับการเดินทางไกล รถขนาดใหญ่สำหรับครอบครัวหรือรถเล็กสำหรับการขับขี่เดี่ยว หรือรถที่ต้องการขนของเยอะ ๆ ซึ่งจะทำให้คุณเลือกซื้อรถได้อย่างตรงตามความต้องการ และสามารถใช้รถคันที่ซื้อไปนาน ๆ อีกด้วย

งบประมาณที่มีในการซื้อ

ไม่ว่าจะเป็นรถมือหนึ่งหรือรถมือสองการจะซื้อรถคุณจะต้องดูว่าคุณสามารถจ่ายเงินไหวเท่าไหร่ในการผ่อน หรือมีเงินสดที่พอจะซื้อรถรุ่นไหนได้บ้าง ซึ่งรถมือหนึ่งนั้นมีราคาที่ตายตัวในรุ่นต่าง ๆ แต่รถมือสองนั้นมีราคาที่ไม่แน่นอนขึ้นอยู่กับสภาพและการใช้งาน ทำให้การกำหนดงบประมาณเอาไว้ก่อน ก็อาจจะทำให้คุณสามารถเลือกรถมือสองรุ่นดี ๆ หรือรุ่นใหม่ ๆ ที่มีราคาตรงตามงบประมาณของคุณได้ 

ประวัติการใช้งานของรถ

ตรวจสอบประวัติการใช้งานของรถมือสองที่คุณสนใจ เช่น ประวัติการเกิดอุบัติเหตุหรือการซ่อมบำรุง ซึ่งการตรวจสอบนั้นสามารถทำได้โดยการสอบถามจากเจ้าของรถหรือเต็นท์ที่เชื่อถือได้อย่าง เสน่ห์รถบ้าน ที่ให้บริการอย่างซื่อสัตย์ และคุณยังสามารถตรวจสอบจากไมค์ที่หน้าปัดรถยนต์ว่ามีการใช้งานมาแล้วกี่กิโล ซึ่งจะทำให้คุณตัดสินใจหรือนำมาใช้เป็นตัวช่วยในการต่อราคาได้นั้นเอง

เช็คสภาพของรถ

สำหรับรถมือสองที่ต้องการซื้อโดยเฉพาะในเต็นท์รถ การเลือกดูจากสภาพภายนอกนั้นอาจจะดูสวยเหมือนกันทุกคน แต่รถมือสองไม่ใช่รถใหม่ ซึ่งเป็นรถที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว ทำให้การตรวจสอบสภาพของรถอย่างละเอียด รวมถึงเช็คเครื่องยนต์ ระบบเบรก ระบบช่วยเหลือการขับขี่ เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ในการซื้อมือสองที่คุณจะได้รถสภาพดีทั้งภายในและภายนอก อย่างไรก็ตามการมีผู้ช่วยหรือช่างที่มีความรู้เรื่องรถยต์ไปด้วยในการตรวจสอบจะทำให้คุณได้รถที่ดีที่สุดอีกด้วย

เรียนรู้เพิ่มเติม ขั้นตอนเลือกรถมือสอง

ตรวจเอกสารที่เกี่ยวข้องกับรถ

รถยนต์ถือเป็นสิ่งของที่ต้องมีการขึ้นทะเบียนเจ้าของหรือผู้ใช้ ทำให้การจะซื้อรถมือสองนั้นจะต้องมีสมุนเล่มเขียว ป่านทะเบียนต่าง ๆ ให้ครบถ้วน เพื่อให้มั่นใจว่ารถคันนั้น ๆ เป็นรถที่ถูกกฎหมาย สามารถเข้าขี่บนท้องถนนได้อย่างปลอดภัย ไม่โดนจับ ทำให้คุณจะตรวจสอบเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายรถ เช่น ทะเบียนรถ ใบอนุญาตขับขี่ ประกันภัย ต่าง ๆ ให้เรียบร้อย

การทดสอบขับขี่รถมือสองที่ต้องการซื้อ

สำหรับรถที่ต้องการซื้อรถมือสองแน่นอนเจ้าของรถที่ขาย หรือเต็นท์รถนั้นจะต้องให้คุณทดลองขับขี่ก่อนที่จะซื้ออยู่แล้ว หรือไม่ก็ขอทดสอบขับขี่รถที่คุณสนใจเพื่อตรวจสอบสมรรถนะ การควบคุม และความสบาย เพื่อให้รถว่ารถที่ต้องการซื้อไม่ได้มีความผิิดปกติหรือมีจุดที่ทำให้รู้สึกไม่สบายใจว่าซื้อไปแล้วจะต้องได้ซ้อมอย่างแน่นอน หากเจ้าของรถหรือเต็นท์รถไม่ยอมให้ทดลองขับให้คุณปฏิเสธซื้อรถคันนั้น ๆ ทันทีเพราะเชื่อว่ารถคันนั้นมีปัญหาอย่างแน่นอน

ประวัติการซ่อมบำรุง

ขอประวัติการซ่อมบำรุงของรถเพื่อตรวจสอบว่ามีปัญหาหรือไม่ และว่าซ่อมบำรุงโดยช่างมืออาชีพหรือไม่ ซึ่งเราสามารถขอดูจากเจ้าของรถได้ หรือจะตรวจสอบกับทางศูนย์ซ่อมรถต่าง ๆ ที่รถที่เราต้องการซื้อนั้นเข้าไปซ่อม หากซื้อกับเต็นท์รถที่มีความน่าเชื่อถือ ทางเต็นท์รถมือสองจะบอกประวัติอย่างละเอียดให้คุณอย่างแน่นอน

ราคาที่เหมาะสม

แน่นอนว่าราคาเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ของการซื้อรถมือสอง ยิ่งราคาถูกเท่าไหร่แสดงว่ารถคันนั้น ๆ ต้องเคยผ่านการชนหรือการซ่อมใหญ่มาก่อน ซึ่งหากคุณรับกับสภาพและราคาได้ก็ไม่มีปัญหา แต่ใครที่อยากได้รถสภาพดี เป็นรถบ้านที่ไม่มีประวัติการซ้อมใหญ่แน่นอนว่าราคาก็อาจจะสูงกว่ามากถึงจะเป็นรุ่นหรือมีปีเดียวกันกับรถที่มีประวัติการชนมาก่อน และให้คุณเปรียบเทียบราคาหลาย ๆ ที่เพื่อให้ได้รถในราคาที่คุ้มค่าที่สุด

เลือกผู้ขายที่เชื่อถือได้

หากซื้อรถจากผู้ขายมืออาชีพ ตรวจสอบเกี่ยวกับผู้ขายว่าเป็นร้านค้าที่มีชื่อเสียงหรือไม่ ซึ่งในปัจจุบันมีเต็นท์มากมายที่ให้บริการขายรถมือสองที่เชื่อถือได้ และเป็นเต็นรถที่รับซื้อเฉพาะรถบ้านที่ตรวจสอบได้จริงอย่าง เสน่ห์รถบ้าน ถือเป็นอีกหนึ่งเต็นท์รถกรุงเทพ ที่ให้บริการขายรถมือสองที่ดีที่สุด และมีลูกค้าบอกต่อจำนวนมาก ทำให้ตอนนี้มียอดจำหน่ายรถมากกว่า 1 หมื่นคัน และมีการรับประกัน ผ่อนจ่าย บริการไฟแนนซ์ให้กับลูกค้าทุกคนอีกด้วย

ค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

คำนึงถึงค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมที่อาจเกิดขึ้นหลังการซื้อ เช่น ประกันภัยรถยนต์ ค่าซ่อมบำรุงรายปี ฯลฯ แน่นอนว่าการซื้อรถจะมีค่าใช้จ่ายตามมาอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นรถมือหนึ่งหรือมือสอง แต่รถมือสองนั้นอาจจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเข้ามานั้นคือค่าประกันรถยนต์ที่ไม่ได้ฟรีเหมือนกับรถมือหนึ่งที่จะมีฟรีประกันศูนย์ 1-2 ปี คุณจะต้องทำประกันด้วยตนเอง และหากคุณเลือกรถมือสองที่สภาพไม่ดีแต่ราคาถูกมาก ๆ แน่นอนว่าจะมีค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงอย่างแน่นอน

บทความเพิ่มเติม วิธีการเลือกซื้อประกันรถยนต์

10 เรื่องที่ต้องรู้ สำหรับคนที่กำลังจะซื้อรถมือสอง !

สรุป

การซื้อรถมือสองเป็นการตัดสินใจที่สำคัญ ควรใช้เวลาในการศึกษาและตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียดเพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะได้รถที่เหมาะสมและมีคุณภาพ เพราะปัจจุบันมีการบำรุงเปลี่ยนแปลงสภาพรถให้ดีขึ้นเหมือนรถใหม่ที่นำมาขายเป็นรถมือสองมากมาย ทำให้คุณจะต้องตรวจสอบทั้งภายนอกภายใน ทดลองขับ เพื่อให้ได้รถที่ดีที่สุด สำหรับคนที่อยากได้รถมือสองรถบ้าน ที่ไม่มีประวัติการซ้อมใหญ่ เสน่ห์รถบ้าน ของเราก็มีตัวเลือกมากมายหลายรุ่นให้คุณเข้ามาซื้อได้