วิธีการเลือกซื้อประกันรถยนต์-ให้กับรถมือ(1)

วิธีการเลือกซื้อประกันรถยนต์ ให้กับรถมือสอง ควรเลือกแบบไหนดี

เมื่อเราต้องการซื้อรถยนต์มือสองสักหนึ่งคันแน่นอนว่าเราจะต้องมีการเลือกรถและตรวจสอบรถเป็นอย่างดี เพื่อให้ได้รถมือสองในสภาพที่ดีที่สุด สามารถใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหาและไม่ต้องซ่อมหลังจากซื้อ (เรียนรู้เพิ่มเติม วิธีการเลือกซื้อรถมือสองดูยังไง) หากคุณได้รถมือสองแล้วสิ่งที่คุณจะต้องทำคือการไปโอนรถยนต์ให้เป็นชื่อของตนเอง โดยการโอนกรรมสิทธิ์รถ คือการเปลี่ยนชื่อเจ้าของรถในสมุดคู่มือการจดทะเบียนโดยจะต้องแจ้งต่อนายทะเบียนภายใน 15 วัน หากคุณทำการซื้อรถมือสองจากบุคคลอื่น

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าจะเป็นรถยนต์มือสอง ที่มีการต่อภาษีและอายุ พรบ. มาแล้วถูกต้องเรียบร้อยเพื่อให้ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมาย แต่การทำประกันรถยนต์แบบสมัครใจก็เป็นสิ่งสำคัญเหมือนกันเพื่อคุณจะได้รับความคุ้มครองเพิ่มเติมจาก พรบ.  เยอะมาก ๆ และรถมือสองก็เป็นรถที่สามารถทำประกันรถยนต์แบบภาคสมัครใจได้อีกด้วย 

สำหรับใครที่ซื้อรถมือสองมาแล้วอยากทำประกันเพิ่มเติมก็สามารถทำได้แน่นอน ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อประกันรถยนต์ ให้กับรถมือสอง ควรเลือกแบบไหนดี ในบทความนี้กันเลย

วิธีการเลือกซื้อประกันรถยนต์ ให้กับรถมือสอง ควรเลือกแบบไหนดี

วิธีการเลือกทำประกันรถยนต์ในรถมือสอง

การเลือกประกันรถยนต์สำหรับรถมือสองสามารถทำได้ ไม่ว่ารถของคุณจะมีอายุการใช้งานมากี่ปีก็ตาม แต่ข้อจำกัดของตัวเลือกประกันรถยนต์ในแผนต่าง ๆ ก็อาจจะกำหนดอยู่ว่าสามารถทำได้หรือไม่ ซึ่งที่แน่นอนว่าประกันชั้น 1 นั้นจะจำกัดอายุของรถที่ทำได้คือมีอายุการใช้งานไม่เกิน 10 เท่านั้น 

ทำให้การทำประกันรถยนต์มีหลายปัจจัยที่ควรพิจารณา เช่น อายุของรถ, ราคาของรถ, ความต้องการในการความคุ้มครอง, รวมถึงงบประมาณที่คุณสามารถจ่ายไว้ในการซื้อประกันรถยนต์รถมือสอง โดยคุณสามารถดูวิธีการเลือกซื้อประกันรถยนต์สำหรับรถมือสองได้ดังนี้

ประเภทของประกันรถยนต์

ประกันรถยนต์มีหลายประเภท เช่น ประกันชั้น 1, 2+, 3  ซึ่งมีการคุ้มครองที่แตกต่างกัน เช่น ประกันชั้น 1 จะคุ้มครองความเสียหายต่อรถยนต์ของคุณและรถของอีกฝ่าย รวมถึงความเสียหายของรถยนต์ของคุณที่เกิดจากอุบัติเหตุที่ไม่มีคู่กรณีก็จะได้รับความคุ้มครอง ในขณะที่ประกันชั้น 2+ หรือ 3 อาจจะมีการคุ้มครองที่น้อยลง ซึ่งส่วนใหญ่รถมือสองที่มีอายุการใช้งานนาน ๆ จะเลือกทำประกันชั้น 2+ หรือ 3 มากกว่าเพราะด้วยอายุรถที่เกิน 10 จะไม่สามารถทำประกันชั้น 1 ได้

อายุของรถ

อายุของรถยนต์ของคุณก็เป็นสิ่งที่กำหนดได้เช่นกันว่าควรจะทำประกันชั้น ๆ เพราะหากมีอายุ 10 ปีขึ้นไปในการใช้งานก็ไม่สามารถทำประกันชั้น 1 ได้ ยิ่งมีอายุการใช้งานนาน ๆ ก็อาจจะไม่คุ้มกับการจ่ายประกันสูง ๆ อาจจะลดระดับของประเภทการทำประกันรถยนต์ลงมา เพื่อช่วยรถงบประมาณในการทำประกันอีกด้วย

การคุ้มครอง

เลือกดูการคุ้มครองของประกันแต่ละแผน ตรวจสอบรายละเอียดการคุ้มครองของแต่ละแบบประกันของแต่ละบริษัทเพื่อเปรียบเทียมของแต่ละแผนและบริษัท เช่น ความคุ้มครองต่อความเสียหายจากอุบัติเหตุ, ความเสียหายจากการขโมย, ความเสียหายจากอุบัติเหตุที่เกิดจากภาวะแวดล้อมธรรมชาติ เป็นต้น ซึ่งจะทำให้คุณสามารถเลือกประกันรถยนต์ในแผนที่ต้องการ

เบี้ยประกัน

แน่นอนว่าประกันรถยนต์แต่ละประเภทจะมีราคาที่แตกต่างกัน ซึ่งจะขึ้นอยู่กับความคุ้มครองด้วย หากคุณต้องการควบคุมงบอาจจะต้องเลือกแผนที่ให้ความคุ้มครองน้อย ซึ่งคุณสามารถเข้าไปเปรียบเทียบราคาเบี้ยประกันรถยนต์จากบริษัทประกันต่าง ๆ เพื่อหาสิ่งที่เหมาะสมที่สุดสำหรับงบประมาณของคุณได้ง่ายมาก ๆ เพราะเดี๋ยวนี้มีเว็บไซต์มากมายที่ทำการเปรียบเทียบ

ข้อจำกัดของแผนประกันและการรับความคุ้มครองเพิ่มเติม

ตรวจสอบเงื่อนไขและข้อจำกัดของแผนประกัน เช่น มีการเสนอให้ใช้งานช่างรถยนต์ที่กำหนดไว้, มีข้อจำกัดในการคุ้มครองบางชนิด เป็นต้น ความคุ้มครองเสริมอาจมีประโยชน์เพิ่มเติม เช่น บริการช่วยเหลือถนน การประกันภัยสุขภาพเป็นต้น

วิธีการเลือกซื้อประกันรถยนต์ ให้กับรถมือสอง ควรเลือกแบบไหนดี

รถมือสองควรเลือกทำประกันรถยนต์ชั้นไหนดี

อย่างที่บอกไปรถมือสองนั้นมีหลายรุ่นหลายปีที่ออกมาให้บริการจำหน่ายให้ทุกคนได้อย่างใช้ อย่างเช่น เสน่ห์รถบ้าน มีตัวเลือกของรถมือสองทั้งรถใหม่ที่ใช้งาน 1-2 ปี และรถเก่าที่มีการใช้งานมาหลายปี ทำให้การเลือกทำประกันรถยนต์ควรดูที่ปีการใช้งานมากกว่า หากเป็นรถมือสองที่เป็นรถใหม่อายุการใช้งานไม่เกิน 7 ปี ควรทำประกันชั้น 1 จะดีที่สุด เพื่อให้คุณสามารถเลือกความคุ้มครองที่ครอบคลุมที่สุด ถึงแม่เบี้ยประกันจะสูงก็ตาม

สำหรับรถมือสองปีเก่า ๆ มีการใช้งานมาหลายปี ตัวเลือกของการทำประกันรถยนต์ชั้น 2- 3 ก็เป็นตัวเลือกที่จะสร้างความประหยัด และได้รับความคุ้มครองตามแผนที่ต้องการได้ เพราะปัจจุบันเราไม่รู้เลยว่าเราจะขับรถไปรถกับใครบ้าง ทำให้การทำประกันรถยนต์ชั้น 2 หรือ 3 ก็จะรับผิดชอบกรณีของการเกิดอุบัติเหตุที่มีคู่กรณีทั้งค่าซ่อมและค่ารักษา ซึ่งเราไม่จำเป็นต้องไปรับผิดชอบอีกต่อไป

วิธีการเลือกซื้อประกันรถยนต์ ให้กับรถมือสอง ควรเลือกแบบไหนดี

สรุป

การเลือกประกันรถยนต์สำหรับรถมือสองเป็นสิ่งที่จะสร้างความคุ้มครองให้กับรถของคุณได้เหมือนกัน อย่างไรก็ตามการทำประกันให้กับรถมือสองควรพิจารณาและเปรียบเทียบแผนประกันที่มีอยู่อย่างละเอียดเพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้รับความคุ้มครองที่เหมาะสมกับความต้องการและงบประมาณของคุณ สำหรับใครที่ต้องการซื้อรถมือสองที่มีทั้งรถที่ติดประกัน และไม่มีประกัน สามารถเข้ามาเลือกใช้บริการ เสน่ห์รถบ้าน ของเราได้เลย สามารถนัดดูรถมือสองที่ต้องการได้ทุกวัน