รถประมูล-คืออะไร-สามารถซื้อรถมือสองประมูล

รถประมูล คืออะไร สามารถซื้อรถมือสองประมูลไปได้ที่ไหนบ้าง ?

อยากที่ทุกคนรู้ว่ารถมือสองนั้นมีความคุ้มค่ามาก ๆ ในการใช้งานและราคาที่จ่ายไป และเป็นตัวเลือกของคนที่มีงบประมาณจำกัดเช่นกัน เราสามารถหาซื้อรถมือสองง่ายมาก ๆ ในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็น ผู้ที่ประกาศขายรถของตนเอง หรือจะไปหาซื้อตามเต็นท์รถมือสองก็ได้ หากต้องการรถมือสองที่เป็นรถบ้านคุณภาพดี มีการตัวเลือกเยอะโดยสามารถเข้าไปเลือกได้ที่ เสน่ห์รถบ้าน ที่มีให้บริการซื้อรถมือสองมากมาย แต่ก็มีอีกหนึ่งตัวเลือกของการเลือกซื้อรถมือสองนั้นคือ รถประมูล ที่จะนำออกมาประมูลขายโดยองค์กรต่าง ๆ เช่นธนาคาร หรือภาครัฐ

รถประมูล คืออะไร สามารถซื้อรถมือสองประมูลไปได้ที่ไหนบ้าง ?

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับ การประมูลรถยนต์รถมือสอง เป็นอย่างไร ?

รถประมูล คือ รถยนต์ที่ถูกขายโดยหน่วยงานรัฐหรือองค์กรต่าง ๆ ซึ่งรถที่นำมาประมูลนั้นจะเป็นรถที่มีเจ้าของใช้งานจริง ๆ แต่อาจจะถูกยึดจากไฟแนนซ์ หรือถูกดำเนินคดี ทำให้มีรถจำนวนมากติดข้างอยู่ในระบบที่ไม่มีการใช้งานอยู่ ทำให้หน่วยงานหรือสถาบันการเงินที่ได้ยึดรถเหล่านี้นำออกมาประมูล ในการประมูลส่วนใหญ่จะมีการตีราคาจากหน่วยงานนั้น ๆ และมีราคาขั้นต่ำมาก ๆ ที่คุณสามารถเข้าไปประมูลแข็งขันเพื่อที่จะได้รถคนนั้น ๆ มา

หลายคนอาจจะคิดว่าการประมูลรถยนต์มือสองอาจจะมีราคาแพงกว่า รถมือสองจากเต็นท์รถทั่วไป แต่จริง ๆ แล้วบางครั้งอาจจะได้ในราคาที่ต่ำกว่าท้องตลาดรถมือสองมาก ๆ เพราะบางครั้งอาจจะไม่มีผู้แข่งขันการประมูลรถยนต์ที่เราต้องการ ปัจจุบันมีหลาย ๆ ที่ที่เปิดให้คุณสามารถเข้าไปประมูลรถมือสองได้ แต่คุณไม่ต้องกลัวเพราะรถเรานั้นมีการขึ้นทะเบียนประวัติใหม่ ทำให้รถที่ถูกยึดมาจากการดำเนินคดีจะถูกล้างออกไปโดยที่คุณไม่ต้องกลัวว่ารถคันนั้น ๆ จะมีประวัติไม่ดีหรือจะโดนจับอีกต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง คำถามที่พบบ่อย สำหรับคนอยาก “ซื้อรถมือสอง” 

รถมือสองที่นำมาประมูลนั้นมาจากที่ไหนบ้าง ?

อย่างที่เราได้บอกไปรถมือสองที่นำมาประมูลนั้นมาจากหลาย ๆ ด้วยเหตุผลต่าง ๆ ที่ทำให้รถคันนั้น ๆ ถูกนำมาประมูลโดยส่วนใหญ่แล้วจะมีอยู่ไม่กี่เหตุผลที่รถคนนั้นจะถูกนำมาประมูล ดังนี้

รถจากสถาบันการเงิน 

แน่นอนว่าทุกวันนี้การจะซื้อรถยนต์สักคันไม่มีใครซื้อเงินสดได้อย่างแน่นอน ทำให้จะต้องผ่อนกับสถาบันทางการเงินต่าง ๆ หากไม่สามารถผ่อนต่อได้ไฟแนนซ์ก็จะเข้ามายึด ทำให้มีรถจำนวนไม่น้อยที่ถูกยึดเข้ามา แน่นอนว่าหากไม่ทำการประมูลขายเงินที่สถาบันการเงินปล่อยให้ซื้อรถไปจะไม่ได้คืนอย่างแน่นอน ทำให้สถาบันการเงินต่าง ๆ เปิดประมูลรถมือสอง

รถปลดระวางจากบริษัทหรือราชการ 

ในหลาย ๆ หน่วยงานทั้งรัฐและเอกชนนั้นจะมีรถที่มีไว้ใช่งานในราชการหรือให้ในหน่อยงาน โดยรถเหล่านี้จะมีการกำหนดอายุของการใช้งานอยู่แล้ว หากครบรถเหล่านั้นก็จะถูกนำมาประมูลในตลาดมือสองโดยจะมีหน่วยงานในการทำการประมูล

รถของกลาง 

จากการถูกดำเนินคดี ไม่ใช่เรื่องแปลกมีรถหลายคันที่ถูกยึดมาจากการดำเนินคดี และหน่วยงานอย่างตำรวจก็ไม่มีที่มากพอในการเก็บของกลางเหล่านั้น ทำให้มีการจำรถของกลางออกมาประมูลขาย แต่คุณไม่ต้องกลัวว่าจะได้รถผิดกฎหมาย เพราะเป็นรถที่ทางตำรวจเป็นผู้ทำการประมูลรถยนต์มือสองเอง

เรียนรู้เพิ่มเติม ทริค ขั้นตอนเลือกรถมือสอง

รถประมูล คืออะไร สามารถซื้อรถมือสองประมูลไปได้ที่ไหนบ้าง ?

สถานที่ประมูลรถยนต์มีที่ไหนบ้าง ?

ในปัจจุบันมีสถานที่ในการประมูลรถมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรถที่ถูกยึดเป็นของกลาง รถที่ไฟแนนซ์ยึดมา รถที่ปลดประจำการต่าง ๆ ซึ่งจะมีหน่วยงานที่เปิดให้ประมูลอยู่มากมายทั้งของรัฐเองและเอกชนก็มี โดยส่วนใหญ่แล้วจะมีสถานที่หลัก ๆ ในการเปิดให้ประมูลรถยนต์ดังต่อไปนี้

สถาบันทางการเงินเปิดให้ประมูลเอง

แน่นอนว่าสถาบันต่าง ๆ ที่ปล่อยไฟแนนซ์สำหรับของสินเชื่อกู้ซื้อรถหากลูกค้าไม่มีเงินที่จะผ่อนได้ ก็จะถูกยึดนั้นเอง ทำให้มีรถที่ถูกยึดจากไฟแนนซ์มากมาย โดยรถเหล่านั้นจะถูกส่งมายังสถาบันการเงิน เพื่อให้สถาบันทางการเงินนำไปขายหรือนำไปประมูลเพื่อให้ได้เงินจากการสินเชื่อรถคันนั้น ๆ ไป คุณสามารถเข้าไปค้นหาวันเวลาและสถานที่ของการจัดประมูลของสถาบันทางการเงินนั้น ๆ ได้ทางหน้าเว็บไซต์ได้เลย

บริษัทประมูลของเอกชน

ปัจจุบันมีบริษัทประมูลของเอกชนจำนวนมากที่เปิดให้เข้ามาประมูลรถยนต์ต่าง ๆ มากมาย ที่เข้ามาเป็นตัวกลางในการเป็นผู้ประมูลรถยนต์ให้กับหน่วยงานต่าง ๆ ซึ่งตอนนี้มีหลายบริษัทตัวแทนการประมูลมากมายที่คุณสามารถเข้าไปดูว่ามีรถที่ต้องการและทำการประมูลได้เลย โดยจะมีรายละเอียดรถยนต์คันนั้น ๆ บอกอย่างละเอียดทำให้คุณสามารถตัดสินใจซื้อและประมูลในราคาที่ต้องการได้

สรุป

 การประมูลรถยนต์เป็นหนึ่งในตัวเลือกของการได้รถมือสองในราคาที่ประหยัดที่สุด แต่อย่างว่ารถประมูลบางคันอาจจะได้รับความเสียหายหรือเป็นรถที่ใช้งานมาเยอะมาก ๆ และไม่สามารถตรวจสอบสภาพรถก่อนได้ โดยเฉพาะรถที่ปลดประจำการ แต่หากต้องการรถที่มีราคาถูก และสภาพดีจริง ๆ สามารถตรวจสอบได้ ทดลองขับก่อนที่จะซื้อการมาเลือกซื้อรถมือสองกับเต็นท์รถมือสอง เสน่ห์รถบ้าน นั้นมีตัวเลือกเยอะมาก ๆ และได้คัดสรรแต่รถคุณภาพสูงสภาพนางฟ้ามาให้ทุกคนได้เลือกซื้ออย่างแน่นอน