เรียนรู้ “รถเกียร์ระบบออโต้” สำหรับมือใหม่หัดขับรถต้องรู้!!

เรียนรู้ “รถเกียร์ระบบออโต้” สำหรับมือใหม่หัดขับรถต้องรู้!!

รถยนต์ที่เราขับขี่บนท้องถนนในทุกวันนี้ไม่ว่าจะเป็น รถเก๋ง รถ SUV รถกระบะ รถตู้ และอื่น ๆ จะมีอยู่ 2 ระบบนั้นคือระบบเกียร์ออโต้ และระบบเกียร์มือ หรือเกียร์กระปุก ซึ่งในปัจจุบันคนส่วนใหญ่มักจะเลือกขับรถเกียร์ออโต้มากกว่าเพราะใช้งานง่ายและเหมาะกับมือใหม่หัดขับ สำหรับรถเกียร์ออโต้มีในรถยนต์รถต่าง ๆ มากมายและมากกว่ารถเกียร์มือหรือกระปุกอีกด้วย (เรียนร้เพิ่มเติม เทคนิคฝึกขับรถสำหรับมือใหม่)

การเรียนรู้เกียร์รถยนต์ระบบออโต้สำหรับมือใหม่ที่กำลังเริ่มต้นเรียนขับรถเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เพราะการที่คุณไม่มีความรู้เลยแล้วไปเรียนขับรถไม่ว่าจะสถาบันหรือให้คนรู้จักสอน การรู้ว่าเกียร์ต่าง ๆ มีการทำหน้าที่อะไรบ้างจะทำให้คุณไม่ประหม่าเวลาต้องทดลองขับจริง ๆ  วันนี้เรามาทำความเข้าใจกันดีกว่าว่าเกียร์รถยนต์ระบบออโต้คืออะไรและมีการใช้งานอย่างไรบ้าง

เรียนรู้ “รถเกียร์ระบบออโต้” สำหรับมือใหม่หัดขับรถต้องรู้!!

ทำความรู้จักกับรถยนต์ระบบเกียร์ออโต้ คืออะไร 

สำหรับเกียร์รถยนต์ระบบออโต้ (Automatic Transmission) หมายถึงระบบการขับขี่ที่ไม่ต้องเปลี่ยนเกียร์ด้วยมือเพื่อส่งแรงและกำลังของรถด้วยตนเองอีกต่อไป แต่จะเป็นระบบเกียร์อัตโนมัติที่จะปรับเปลี่ยนโดยอัตโนมัติตามความเร็วของรถและการเร่งหรือการชะลอของผู้ขับขี่ การเรียนรู้เกียร์รถยนต์ระบบออโต้จะง่ายกว่าเพราะไม่ต้องเรียนรู้กำลังหรือแรงของรถในการขับขี่เพื่อเปลี่ยนเกียร์ไปมา ทำให้เป็นระบบที่มีความสะดวกสบายและเป็นที่นิยมมากในยุคปัจจุบัน

หลักการทำงานของระบบเกียร์ออโต้จะมีชุดเซ็นเซอร์และกระบวนการทำงานของเครื่องยนต์ที่ตรวจจับความเร็วของรถ การเร่ง และการเบรก โดยระบบจะใช้ข้อมูลเหล่านี้เพื่อปรับเปลี่ยนเกียร์อัตโนมัติให้เหมาะสมกับเงื่อนไขขับขี่ขณะนั้น ทำให้คนขับรถไม่ต้องมีการเปลี่ยนเกียร์ด้วยมือเองอีกต่อไปนั้นเอง

บทความแนะนำ 5 ถถขนาดเล็ก รถมือสองเกียร์ออโต้

สัญลักษณ์การใช้งานของระบบเกียร์ออโต้มีอะไรบ้างที่ต้องรู้

ใครที่มีรถจะรู้ดีว่าเกียร์ของรถระบบเกียร์ออโต้นั้นมีตัวอักษรต่าง ๆ ที่เป็นสัญลักษณ์แทนตัวเลือกของการขับขี่ต่าง ๆ แทนตัวเลข เพราะหากเป็นเกียร์กระปุกจะมีตัวเลือกเกียร์ต่าง ๆ แทน การใช้งานระบบเกียร์ออโต้มีสัญลักษณ์ที่คุณควรรู้เพื่อให้คุณเข้าใจและใช้งานรถยนต์ได้อย่างถูกต้อง โดยหลัก ๆ จะมี 4 สัญลักษณ​์ที่ต้องทำความรู้จัก ดังนี้

  • D (Drive) เป็นสัญลักษณ์นี้หมายถึงโหมดการขับขี่ปกติ หากคุณต้องการออกรถไปข้างหน้าให้คุณขยับมาที่เกียร์ D ได้เลย โดยทั่วไปแล้วรถยนต์หลายขันมักจะมี D อยู่หลายระดับเพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่ต้องใช้แรงส่งเยอะ ๆ โดยจะมี D1 D2 และD3 และในบางรุ่นโดยเฉพาะรถยนต์รุ่นเล็ก ๆ มักจะมีเพียงเกียร์ D
  • R (Reverse) เป็นสัญลักษณ์นี้ใช้สำหรับการถอยหลัง เมื่อคุณต้องการถอยหลังให้คุณหยุดรถก่อนแล้วขยับมาที่เกียร์ R (Reverse) ซึ่งเกียร์ R (Reverse) จะมีอยู่ระดับเดียวโดยใช้ถอยหลังเท่านั้น
  • N (Neutral) เป็นสัญลักษณ์นี้หมายถึงโหมดที่ไม่มีการเชื่อมต่อระหว่างเกียร์ คุณจะใช้โหมดนี้เมื่อต้องการจอดรถ ติดไฟแดง หรือจอดรอริมถนนเพื่อเตรียมพร้อมก่อนที่จะออกรถในระยะเวลาสั้น ๆ ส่วนใหญ่แล้วหากใส่ N (Neutral) หรือที่เราเรียกง่าย ๆ ว่าเกียร์ว่างจะต้องมีการเหยียบเบรกเพื่อป้องกันรถไหลด้วย
  • P (Park) เป็นสัญลักษณ์นี้ใช้สำหรับล็อครถไม่ให้ถอยหลัง เมื่อคุณต้องการจอดรถและใช้รถยนต์อยู่ในสถานะนิ่งสนิด เช่นหากต้องการจอดรถเพื่อลงรถไปซื้อของ จอดรถในลานจอดรถที่ทำงาน จอดรถเมื่อกลับมาถึงบ้านจะต้องใส่เกียร์ P (Park) ทุกครั้งนั้นเอง
เรียนรู้ “รถเกียร์ระบบออโต้” สำหรับมือใหม่หัดขับรถต้องรู้!!

ประเภทของเกียร์ออโต้มีอะไรบ้าง ?

สำหรับใครที่คิดจะซื้อรถยนต์ระบบเกียร์กระปุกจะต้องศึกษาก่อนที่จะซื้อ เพราะเกียร์ออโต้แต่ละประเภทจะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันไปของรถยนต์และความต้องการของผู้ใช้งาน โดยจะมีประเภทของเกียร์ออโต้ดังนี้

  • ระบบ CVT (Continuously Variable Transmission) ไม่มีช่วงเกียร์ที่แน่นอน แต่มีความสามารถในการปรับเปลี่ยนอัตโนมัติเพื่อให้รองรับการเร่งและความเร็วของรถ มันช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้เชื้อเพลิงและให้การขับขี่ที่นุ่มนวล
  • ระบบ DCT (Dual-Clutch Transmission) ใช้คลัชสองชุดเพื่อเปลี่ยนเกียร์อย่างรวดเร็วและนิ่งเงียบกว่า มีความแม่นยำสูงในการเปลี่ยนเกียร์ และมักจะมีการใช้งานในรถที่มีประสิทธิภาพสูง
  • ระบบ AMT (Automated Manual Transmission) เป็นระบบที่ใช้คลัชอัตโนมัติแต่ยังคงใช้เกียร์มือ ซึ่งมักจะมีความหน่วงเล็กน้อยในการเปลี่ยนเกียร์ แต่เป็นทางเลือกที่มีราคาถูกกว่า DCT
  • ระบบ AT (Traditional Automatic Transmission) เป็นระบบเกียร์ออโต้ที่มีการใช้ตัวเกียร์และโวลฟ์เพื่อเปลี่ยนเกียร์อัตโนมัติ มีชุดความเร็วมากมาย เช่น 4-speed, 5-speed, 6-speed, 7-speed, 8-speed, 9-speed และ 10-speed ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและเฉพาะประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง

ระบบเกียร์ออโต้ และระบบเกียร์มือมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ?

สำหรับคนที่กำลังมองหารถยนต์มือสองกับ เสน่ห์รถบ้าน เราจะมาบอกความแตกต่างของระบบเกียร์ออโต้ (Automatic Transmission) และระบบเกียร์มือ (Manual Transmission) ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร ซึ่งทั้งสองนั้นมีความแตกต่างกันทั้งวิธีการทำงานและการใช้งาน เพราะ ระบบเกียร์ออโต้ทำงานโดยอัตโนมัติโดยใช้ระบบฮิวโดรลิคหรือความดันของน้ำมันเพื่อเปลี่ยนเกียร์โดยไม่ต้องมีการกระทำจากคนขับรถ แต่สำหรับระบบเกียร์มือ คนขับรถต้องเปลี่ยนเกียร์ด้วยมือโดยใช้คลัชและเลือกเกียร์ตามความเร็วของรถด้วยตนเอง

สำหรับเกียร์ออโต้มีความสะดวกสบายในการขับรถโดยไม่จำเป็นต้องเป็นกังวลในการขับขี่หรือดูแรงส่งรถต่าง ๆ เพราะการขับรถเกียร์ธรรมดาหากเข้าเกียร์ผิดทำให้แรงส่งรถไม่ถึงจะทำให้รถดับทันที ทำให้มือใหม่ที่หัดขับรถมักจะเลือกขับเกียร์ออโต้มากกว่า และการขับรถยนต์เกียร์กระปุกต้องมีความชำนาญในการใช้งาน เนื่องจากต้องเปลี่ยนเกียร์ด้วยมือในทุก ๆ ขั้นตอนการขับขี่

เรียนรู้ “รถเกียร์ระบบออโต้” สำหรับมือใหม่หัดขับรถต้องรู้!!

สรุป

ไม่ว่าคุณจะซื้อรถมือ 1 หรือซื้อรถมือสอง การเลือกรถยนต์ระบบเกียร์ต่าง ๆ มีความสำคัญในการใช้งานมาก ๆ เพราะเกียร์ทั้งสองระบบนั้นมีความแตกต่างกันในการใช้งานโดยสิ้นเชิง การเลือกใช้ระบบเกียร์ออโต้หรือระบบเกียร์มือจะขึ้นอยู่กับความต้องการและการใช้งานของผู้ขับรถแต่ละคน ถึงแม้รถเกียร์จะมีสัญลักษณ์ให้จดจำมากกว่า แต่วิธีการใช้งานง่ายกว่ามา

สำหรับใครที่ต้องการรถยนต์มือสองเกียร์ออโต้คุณภาพสอง สามารถเข้ามาเลือกซื้อรถมือสองที่เป็นรถบ้าน 100 % กับ เสน่ห์รถบ้าน ที่มีรถยนต์มือสองเกียร์ออโต้ให้บริการเยอะมาก ๆ มีให้เลือกทุกรุ่นทุกยี่ห้อสามารถเข้ามาติดต่อเพื่อดูรถกับเสน่ห์รถบ้านได้ตลอดทุกวันทำการได้เลย