วิธีเลือกซื้อรถมือสอง รถบ้าน vs รถเต็นท์ ดูยังไงไม่ให้พลาด

วิธีเลือกซื้อรถมือสอง รถบ้าน vs รถเต็นท์ ดูยังไงไม่ให้พลาด

ท่ามกลางเศรษฐกิจที่มีความไม่แน่นอนแบบนี้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการซื้อรถมือสองเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ได้รับความนิยมมากเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่มีงบประมาณจำกัด หรือแม้กระทั่งผู้ที่มีกำลังซื้อพอที่จะออกรถใหม่ แต่การซื้อรถมือสองก็ถือเป็นความสนุกอย่างหนึ่ง เพราะสามารถเข้าถึงรถได้หลายรูปแบบ และราคาที่ไม่สูงเท่ารถใหม่ออกศูนย์ ซึ่งหากต้องการจะเปลี่ยนรุ่นก็สามารถขายต่อได้ง่าย

รถบ้าน vs รถเต็นท์

รถบ้าน vs รถเต็นท์

ในปัจจุบันมีช่องทางในการซื้อขายรถมือสองที่รู้จักกันมาบ้างก็จะมีรถบ้าน และรถเต็นท์ ซึ่งทั้งสองรูปแบบนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร? วันนี้เราจะพามาหาคำตอบกัน

รถบ้าน คืออะไร

เป็นรถมือสองที่เจ้าของรถนำมาขายเองผ่านช่องทางต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการขายผ่านทางเว็บไซต์ หรือจะหาซื้อผ่านคนรู้จัก แต่ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง ซึ่งจะมีข้อดี ดังนี้

  • เมื่อไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง ก็ไม่ต้องถูกบวกกำไรเพิ่ม ราคาก็จะถูกกว่า
  • สามารถตรวจสอบสภาพรถได้โดยนำรถเข้าไปเช็กสภาพที่ศูนย์ได้
  • โดยทั่วไปมักจะตั้งราคาตามสภาพ มักไม่มีการปรับเปลี่ยนอะไหล่หรือตกแต่งสภาพรถให้ดูดี

แต่ก็จะมีข้อควรระวังในการซื้อรถบ้านมือสอง โดยส่วนใหญ่รถบ้านจะขายตามสภาพการซื้อ-ขาย ไม่มีการรับประกัน หรือหากต้องการขอสินเชื่อไฟแนนซ์ หรือยื่นเรื่องกู้ในการซื้อรถบ้าน ก็จะต้องดำเนินการทางด้านเอกสารต่าง ๆ เอง 

รถเต็นท์ คืออะไร

เป็นการขายรถมือสองผ่านตัวแทน หรือผู้ประกอบการธุรกิจรถยนต์ ซึ่งจะรับซื้อรถมาจากเจ้าของรถ แล้วจึงนำมาขายต่อที่เต็นท์รถอีกที เป็นแหล่งรถมือสองที่มีให้เลือกหลากหลาย ซึ่งจะมีข้อดี ดังนี้

  • การซื้อรถที่เต็นท์จะได้รับการอำนวยความสะดวกในเรื่องเอกสาร สำหรับการยื่นขอไฟแนนซ์ 
  • มีเจ้าหน้าที่สินเชื่อที่ใช้บริการเป็นประจำ ทำให้มีความคืบหน้าในการขอสินเชื่อรวดเร็ว
  • ในบางที่จะมีการรับประกันตัวรถหากเกิดปัญหาขึ้นจากการใช้งานภายใน 7 วัน หรือ 30 วัน

แต่ในการซื้อรถเต็นท์จะต้องมีการตรวจสอบ และระมัดระวังเกี่ยวกับความน่าเชื่อถือของทั้งแหล่งซื้อ และตัวรถยนต์ด้วย อาจมีการย้อมแมวได้ และอาจจะมีราคาแพงกว่าสภาพจริง เพราะมีการปรับเปลี่ยนอะไหล่ ปรับปรุงสภาพให้ดูดีขึ้นจากสภาพเดิม และมีการบวกกำไรเข้าไปนั่นเอง

วิธีเลือกซื้อรถมือสอง

วิธีเลือกซื้อรถมือสอง

ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อรถมือสองสักคัน สิ่งสำคัญคือจะต้องตรวจสอบสิ่งต่าง ๆ ให้ดีก่อน และสิ่งที่ต้องตรวจสอบนั้นก็จะมีหลายอย่าง ได้แก่

ตรวจสภาพรถยนต์มือสองอย่างละเอียด

ก่อนจะซื้อรถมือสองควรจะตรวจสอบสภาพรถทั้งภายนอกและภายในอย่างละเอียด ซึ่งอาจจะต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญในการช่วยตรวจสอบ แต่ก็จะมีบางสิ่งที่เราสามารถตรวจสอบด้วยตัวเองได้ เช่น อายุการใช้งาน เพราะหากรถเก่ามากเกินไปอาจจะมีปัญหาเรื่องการซ่อมแซมเข้ามาเยอะกว่ารถที่มีอายุการใช้งานกลาง ๆ 

ตรวจสอบเลขไมล์-ทะเบียน

วิธีที่ง่ายที่สุด คือ พิจารณาว่าอายุของรถ หรือสภาพของรถสอดคล้องกับระยะทางหรือเลขไมล์หรือไม่ เพราะเลขไมล์บอกระยะทางการใช้งานสามารถปลอมแปลงได้ และสามารถดูรายละเอียดการครอบครองรถ การโอนกรรมสิทธิ์ หรือการดัดแปลงรถในเล่มทะเบียนได้เช่นกัน เพราะทะเบียนรถเป็นเหมือนบัตรประจำตัวประชาชนที่ระบุตัวตนของรถ

ลองขับก่อนตัดสินใจซื้อ

การลองขับจริงเป็นวิธีเช็กรถมือสองที่ทำให้รู้รายละเอียดหรือความบกพร่องของรถที่อาจมองไม่เห็น ทำให้รู้ถึงสภาพของเครื่องยนต์ ว่ายังทำงานได้ดีหรือไม่ เมื่อรู้สึกถึงความผิดปกติของรถก็จะได้สามารถแจ้งกับทางตัวแทน หรือเจ้าของรถได้ทันที เพราะหากซื้อรถแล้วนำออกไปใช้แล้วก็อาจจะต้องมีขั้นตอนดำเนินการหลายอย่าง หรือจะต้องรับผิดชอบด้วยตัวเอง

หาแหล่งซื้อที่น่าเชื่อถือ

สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยคือหาข้อมูล และแหล่งซื้อที่น่าเชื่อถือ ไว้ใจได้ โดยอาจจะหารีวิวจากผู้ใช้จริงในแพลตฟอร์มต่าง ๆ และอีกสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน คือ แหล่งที่มาของรถ ว่าเป็นรถบ้านหรือรถเต็นท์ ซึ่งก็จะมีข้อดี-ข้อเสียต่างกัน ก่อนที่จะตัดสินใจจึงควรจะต้องตรวจเช็กข้อมูล รายละเอียดต่าง ๆ ให้ดีก่อน

บทสรุป

ในปัจจุบันสามารถเลือกซื้อรถมือสองได้หลากหลายช่องทาง ซึ่งผู้ซื้อก็มีอำนาจมากพอในการตัดสินใจเองว่าจะเลือกซื้อรถมือสองจากที่ไหน แต่ก่อนที่จะตัดสินใจจะต้องผ่านขั้นตอนการพิจารณา และตรวจสอบอย่างละเอียดก่อน เพราะแม้จะเป็นรถมือสอง แต่ก็ถือเป็นการลงทุนที่ค่อนข้างใหญ่พอสมควรเช่นกัน เมื่อได้รู้แนวทางและวิธีในการเลือกซื้อรถมือสองแล้ว ก็จะสามารถตัดสินใจได้ดีมากขึ้น และไม่ถูกหลอกอย่างแน่นอน

และแน่นอนว่าที่ เสน่ห์รถบ้าน นั้นพร้อมและยินดีให้บริการในการขายรถบ้านมือสองให้กับผู้ที่กำลังมองหารถมือสองคุณภาพดี ที่นี่เปิดให้บริการมาอย่างยาวนาน มีความเชี่ยวชาญในเรื่องรถ พร้อมให้คำแนะนำคุณได้ทุกเมื่อ เลือกซื้อรถบ้านมือสองกับเรา จัดส่งฟรีกับคุณได้ทั่วประเทศ