วิธีขจัดคราบขี้เกลือบนขั้วแบตเตอรี่

วิธีขจัดคราบขี้เกลือบนขั้วแบตเตอรี่

วิธีการขจัดคราบขี้เกลือบนขั้วแบตเตอรี่ การศึกษาความรู้วิธีการแก้ปัญหาเพื่อการรักษาและดูแลรักษาแบตเตอรี่ให้ใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพเป็นสิ่งสำคัญ เพราะมีผลต่อประสิทธิภาพและอายุการใช้งานของรถยนต์ของเรา หนึ่งในปัญหาที่เกิดขึ้นบ่อยๆ กับแบตเตอรี่คือคราบขี้เกลือที่สะสมอยู่บนขั้วของแบตเตอรี่ ซึ่งอาจทำให้รถของคุณสตาร์ทติดยาก 

ดังนั้นในบทความนี้เราจะพาไปรู้จักว่าคราบขี้เกลือขึ้นบนขั้วแบตเตอรี่คืออะไร เกิดจากสาเหตุอะไร และวิธีการขจัดคราบขี้เกลือบนขั้วแบตเตอรี่ มีอะไรบ้าง

คราบขี้เกลือบนแบตเตอรี่ คืออะไร

คราบขี้เกลือบนแบตเตอรี่ คืออะไร

ลักษณะของคราบขี้เกลือที่มักขึ้นบนขั้นแบตเตอรี่ ส่วนใหญ่ที่พบเหตุได้บ่อยจะมีลักษณะ สีขาวหรือสีฟ้า เกาะอยู่บริเวณขั้วแบตเตอรี่ซึ่งสามารถเกิดได้ทั้งบริเวณ 2 ขั้วแบตเตอรี่ ที่ทำให้การระบบการทำงานของรถยนต์เรามีปัญหา

สาเหตุการเกิดคราบขี้เกลือขึ้นบนขั้วแบตเตอรี่

คราบขี้เกลือขึ้นบนขั้วแบตเตอรี่นั้นสาเหตุหลักๆ เกิดจากปฏิกิริยาทางเคมีของน้ำกรดในแบตเตอรี่ที่ระเหยออกมาไปสัมผัสเข้ากับอากาศ เมื่อสัมผัสกับตะกั่ว หรือเหล็กจะทำให้เกิดเป็นคราบขี้เกลือ หรือการเติมน้ำกลั่นมากเกินไป เมื่อไดชาร์จจ่ายกระแสไฟฟ้าเข้าสู่แบตเตอรี่ และเมื่อน้ำกรดเดือด ก็จะทำให้น้ำกลั่นค่อยๆล้นออกมา เมื่อไปสัมผัสกับอากาศก็จะทำให้เกิดเป็นคราบขี้เกลือ

วิธีการขจัดคราบขี้เกลือบนขั้วแบตเตอรี่

สำหรับวิธีการขจัดคราบขี้เกลือขึ้นแบตเตอรี่ สามารถทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน แม้ในผู้ที่ไม่มีประสบการณ์ก็ทำได้ ดังนี้

  1. ค่อย ๆ เทน้ำร้อนลงบริเวณคราบขี้เกลือบนขั้วแบตเตอรี่
  2. ใช้ผ้าที่ชุ่มน้ำ เช็ดทำความสะอาดให้แห้ง ข้อควรระวัง หากใช้ผ้าแห้งในการเช็ด อาจเกิดไฟฟ้าสถิตหรือเกิดประกายไฟขึ้นได้ควรระวัง
  3. นำจารบีทาบริเวณขั้ว หากคราบขี้เกลือขึ้นทั้ง 2 ขั้วแบตเตอรี่ ก็ให้ทาทั้งคู่เป็นการป้องกันไม่ให้เกิดคราบขี้เกลือขึ้นแบตเตอรี่ในภายหลัง

วิธีการป้องกันไม่ให้เกิดคราบขี้เกลือบนขั้วแบตเตอรี่

วิธีการป้องกันไม่ให้เกิดคราบขี้เกลือบนขั้วแบตเตอรี่

วิธีการป้องกันคราบขี้เกลือเกิดขึ้น สามารถทำตามได้ด้วยขั้นตอนตามนี้

  1. การระมัดระวังไม่เติมน้ำกลั่นมากเกินไปในระดับที่กำหนดไว้
  2. หลังจากการเติมน้ำกลั่น ควรตรวจเช็คว่าขั้วแบตเตอรี่มีการต่อให้สนิทแล้วหรือยัง
  3. การหมั่นทำความสะอาด และตรวจเช็คแบตเตอรี่เป็นประจำ

การเลือกแบตเตอรี่ให้เหมาะกับรถยนต์

เนื่องจากแบตเตอรี่เป็นองค์ประกอบสำคัญของรถยนต์ไม่ว่าจะเป็น ระบบเครื่องปรับอากาศถายในรถ กระจกรถ ไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเลี้ยว ต่างใช้ไฟฟ้าจากแบตเตอรี่รถในการล่อเลี้ยงทั้งนั้น ปัญหารถยนต์สตาร์ทติดยากหากแก้ไขปัญหาคราบขี้เกลือบนขั้วแบตเตอรี่ แล้วยังเป็นอยู่แปลว่าแบตเตอรี่รถยนต์ของคุณมีการเสื่อมภาพ ดังนั้นการเลือกแบตเตอรี่รถที่ดี คุ้มค่าคุ้มราคา ควรพิจรณา ดังนี้

  • แอมป์ การเลือกแบตเตอรี่ที่มีกำลังไฟฟ้า หรือแอมป์ ที่สูงกว่าค่ามาตรฐานของรถยนต์ จะช่วยยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ได้ยาวนานมากขึ้น 
  • ราคา การเปรียบเทียบราคา และกำลังไฟฟ้าของแบตเตอรี่ในหลายๆยี่ห้อ เพื่อใช้หาตัวเลือกที่คุ้มค่าของแบตเตอรี่รถยนต์ในแต่ละยี่ห้อที่แตกต่าง
  • ร้านจัดจำหน่าย การเลือกซื้อแบตเตอรี่รถยนต์ จากร้านที่มีความน่าเชื่อถือ มีบริการที่ดีทั้งบริการก่อนขาย และหลังการขาย

สรุป

การขจัดคราบขี้เกลือบนขั้วแบตเตอรี่ ไม่ใช่เพียงแค่การทำความสะอาดเท่านั้น แต่ยังเป็นการรักษาและป้องกันการสึกหรอ และคงความสมบูรณ์ของแบตเตอรี่ให้ยืนยาวในการใช้ในระยะยาว ด้วยวิธีการง่ายๆ เหล่านี้คุณสามารถทำให้แบตเตอรี่ของคุณ ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพและยืนยาวไปอีกนาน

แต่รถยนต์มือสองที่เสน่ห์รถบ้าน คุณลืมปัญหาเรื่องคราบขี้เกลือบนแบตเตอรี่ของรถมือสองที่นี่ไปได้เลย เพราะรถยนต์มือสองที่เสน่ห์รถบ้านของเรานั้น ล้วนแล้วแต่ได้รับการตรวจสอบ ดูแลเป็นให้อย่างดี พร้อมสำหรับการใช้งานหลังจากที่ซื้อไปแล้วได้เลย